Theo các chuyên gia phong thủy, việc sắp xếp, bài trí sofa trong phòng khách cần tuân theo nguyên tắc nhất định để đảm bảo hài hòa phong thủy và thẩm mỹ. Có như vậy mới có thể tạo không gian vừa ấn tượng lại vừa mang đến tài lộc cho gia đình. Cụ thể cách sắp xếp như sau:

 

1. Hướng đặt ghế sofa

 

Việc bài trí sofa đúng hướng không chỉ mang lại sự thanh thoát và vẻ đẹp cho phòng khách mà còn mang lại may mắn và tài vận đến cho gia chủ. 

Theo phong thủy, đối với ngôi nhà hướng Đông, ghế sofa nên đặt ở hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam, chính Bắc của phòng khách. Còn đối với ngôi nhà hướng Tây, sofa nên đặt ở hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc của phòng khách

2. Không để ghế sofa hướng vào Bàn thờ

Hầu hết các căn hộ chung cư thường có diện tích hạn chế. Do đó, bàn thờ được bố trí ngay trong không gian phòng khách. Điều này dẫn đến khó khăn khi bố trí đồ nội thất. Nếu không bố trí khéo sẽ dẫn đến ảnh hưởng về phong thuỷ ngôi nhà. 

Một trong những điều quan trọng là phần ghế nghỉ của những sofa góc L không nên để hướng thẳng vào bàn thờ. Nếu cần thiết có thể đổi vế ghế hoặc chỉ sử dụng ghế sofa băng cho không gian đặc biệt này.

3. Không đặt bể cá đặt phía sau sofa 

Một số người cho rằng đặt bể cá phía sau bộ sofa sẽ làm cho không gian phòng khách thêm sống động. Tuy nhiên quan niệm hoàn toàn sai lầm. 

Nếu sau ghế sofa là bể cá, tiểu cảnh ướt (không phải tiểu cảnh khô)… sẽ không tốt vì chúng thuộc hành Thủy, thể hiện sự luân chuyển, bất ổn. Điều này dễ khiến cho nội bộ gia đình thiếu hòa thuận, công việc không thuận lợi. Tốt nhất, trong trường hợp này, nên thay thế sự hiện diện của hành Mộc thông qua việc bài trí chậu cây cảnh sau sofa sẽ tốt hơn cho vận khí của gia chủ.

 

4. Không đặt Sofa đối diện với cửa chính

Khi sofa và cửa chính đối diện nhau tạo thành 1 đường thẳng sẽ không tốt. Vì “khí” từ ngoài cửa sẽ xung thẳng vào chỗ ngồi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng người nhà bị phân tán, tài khí phát tán. 

Nếu gặp phải tình trạng này thì tốt nhất bạn nên chuyển dịch sofa lệch khỏi cửa 1 chút. Nếu không thể dịch được thì nên sử dụng bình phong. Làm như vậy, khí từ ngoài qua cửa chính vào nhà sẽ không ảnh hưởng đến người ngồi trên sofa.

5. Khoảng trống sau sofa dễ tạo cảm giác bất an

Một điều vô cùng quan trọng là khi bố trí ghế sofa bạn nên để lưng ghế dựa vào tường. Điều này là cần thiết trong quan niệm “hạo sơn” (tựa núi). Có chỗ dựa là biểu tượng của sự nghiệp ổn định, có tích tụ tiền tài, gia đình yên ổn và có quý nhân giúp đỡ. 

Ngược lại, nếu sau lưng sofa là cửa ra vào, cửa sổ hay lối đi sẽ tạo cho người ngồi có cảm giác thiếu an toàn, bị động, do không quan sát được phía sau.

Nếu đằng sau sofa không có tường để dựa thì bạn có thể đặt ở đó một chiếc tủ thấp hoặc một tấm bình phong để hóa giải.

6. Tuyệt đối không đặt gương phía sau sofa

Gương có vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm cho không gian nhà trở nên rộng rãi. Tuy nhiên, một điều cấm kỵ trong phong thủy đó là đặt gương đằng sau ghế sofa. 

Vì như vậy, phần gáy của người ngồi sẽ bị người bên cạnh hay người ngồi đối diện nhìn thấy. Theo phong thủy việc này giống như để lộ yếu điểm, sẽ tạo ra sự ghen ghét, đố kỵ.

Chính vì vậy, cách tốt nhất nên đặt gương bên cạnh hoặc tránh vị trí sau ghế sofa. Gương trang trí trong phòng khách nên để gần cửa ra vào, nơi mọi người có thể chỉnh đốn trang phục trước khi ra vào nhà. Hoặc đặt phía đối diện sofa để tạo cảm giác nhà rộng hơn – điều rất quan trọng với các không gian nhà nhỏ hẹp như chung cư.

7. Không kê sofa đặt dưới chính giữa đèn chùm hoặc quạt trần.

Đèn chùm là một trong những vật dụng quan trọng trong phòng khách, vừa để chiếu sáng , vừa có tác dụng trang trí cao. 

Tuy nhiên, đối với ghế sofa không nên đặt trực tiếp bên dưới đèn chùm vì điều này sẽ khiến người ngồi trên ghế dễ rơi vào tình trạng căng thẳng thần kinh, không được minh mẫn. Bên cạnh đó, ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới thị giác gây rối loạn hình ảnh. 

Đèn chùm nên đặt chính giữa phòng, treo tại vị trí phía trên của bàn nước. Đèn nên có chao để tránh ánh sáng chói trực tiếp rọi vào mắt gây khó chịu. Màu sắc của đèn chùm cũng nên cân bằng với các loại đèn khác trong phòng. Ví dụ trong phòng sử dụng chiếu sáng chính là đèn LED ánh sáng trắng thì đèn chùm nên chọn loại ánh sáng vàng ấm, sẽ tạo cảm giác hài hòa, ấm cúng hơn cho không gian.

8. Không nên đặt sofa dưới xà ngang 

Khi bố trí sofa trong phòng khách, gia chủ sẽ chọn một vị trí đẹp, cố định để tiếp khách. Vị trí đó vừa có thể nhìn được cửa phòng khách vừa nhìn được bao quát bên ngoài. Quan trọng nhất là vị trí đó phải tránh xà ngang. 

Nếu đặt ghế sofa dưới xà ngang, thì khách và chủ nhà ngồi nói chuyện sẽ có cảm giác bị căng thẳng, đè ép làm tổn hại đến tinh thần của người ngồi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến việc đặt sofa trong phòng khách phù hợp phong thủy và thu hút tài lộc. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!